0978.008.055

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 với nhiều công nghệ mới được sáng tạo ra nhằm phục vụ cho nhu cầu của con người. Công nghệ xử lí nước trong bể bơi cũng luôn được tìm tòi để tạo ra một công nghệ xử lí nước đạt tiệu chuẩn mà ít ảnh hưởng đến sức khoẻ người bơi. Trước hết cùng tìm hiểu nước bể bơi đạt tiêu chuẩn phải đạt các chỉ số ra sao?

 1. Quy định tiêu chuẩn nước bể bơi

Theo thông tư 02/2011/TT – BVHTTDL của Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch đã quy định tiêu chuẩn nước bể bơi về các điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi lội. Nước bể bơi phải đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng sinh hoạt ( QCVN 02 : 2009/BYT ) ban hành kèm theo thông tư số 05/2009/BYT ngày 17/6/2209 của Bộ trượng Y tế và các chỉ số cụ thể như sau:

Hình ảnh : Tiêu chuần nước bể bơi do Bộ Y Tế đưa ra

Các chỉ số trên phải được kiểm tra ít nhất 1 lần / ngày. Lưu mẫu nước (599 ml ) mỗi lần kiểm tra tối thiểu là 5 ngày. Tài liệu mỗi lần kiểm tra phải được lưu hồ sơ và được cung cấp khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

 1. Tiêu chuẩn về nồng độ PH và Clo

       2.1 Tiêu chuẩn nồng độ PH

Là thước đo đô axit của nước, thang đo PH phân dải từ 0 – 14, trong đó được hiểu đơn giản PH 7 là trung tính. Nếu độ PH dưới 7 là nước có tính axit, độ PH cao hơn 7 nước có tính Bazơ. Chỉ số PH lí tưởng cho bể bơi dao động từ 7.2 – 7.6. Đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến khả năng khử trùng của Chlorine trong nước, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người bơi lội cũng như độ bền của các thiết bị trong bể bơi.

 1.   Độ PH cao > 7,6 sẽ gây ra hiện tượng : Sử dụng clo khử trùng tác dụng kém hiệu quả, gây kích ứng da cho người bơi, tạo kết tủa vôi làm vẫn đục nước bể bơi
 2.   Độ PH < 7,2 : lúc này nước có tính axit và làm ăn mòn các thiết bị trong hồ bơi, hơn nữa nó sẽ gây kích ứng da và mắt rất có hại cho sức khoẻ người sử dụng bể bơi. Nếu không cân bằng kịp thời nó sẽ làm hỏng lớp lót bể bơi.

       2.2  Tiêu chuẩn nồng độ Clo

Để đảm bảo cho bể bơi luôn được sạch sẽ và không có vi khuẩn thì cần phải dung đến lượng clo phù hợp. Chỉ số Clo lý tưởng được khuyến nghị đối với hồ bơi là 0,6 – 1,5 mg/l

Các hoá chất giúp cân bằng đảm bảo tiêu chuẩn nước bể bơi

 1. Các công nghệ xử lý nước bể bơi hiện nay

Để đảm bảo tiêu chuẩn nước bể bơi hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước hiệu quả. Trong quá trình vận hành, nên thường xuyên quan sát và kiểm tra thường xuyên định kì nước bể bơi để đưa ra các phương án xử lý kịp thời. Sau đây Smartpool sẽ giới thiệu một số phương pháp xử lý nước bể bơi đang áp dụng tới cho khách hàng tham khảo.

       3.1Xử lý nước bằng hoá chất

Để đảm bảo tiêu chuẩn nước bể bơi thì sử dụng hoá chất giúp sẽ giúp cân bằng một cách hiệu quả. Hoá chất lọc nước bể bơi có tác dụng khử tẩy trùng, tiêu diệt rong, rêu , tảo, vi khuẩn, làm trong nước hồ bơi. Vậy hoá chất trong hồ bơi có những loại nào ? Cách sử dụng, ưu/ nhược điểm ra sao?

Chlorine dạng bột ( hoá chất xử lý nước được Tiến Cường Phát phân phối tại Đà Nẵng )

Hiện nay, hoá chất trong bể bơi được sử dụng phổ biến nhất có 6 loại đó là Chlorine, PAC, SODA ,HCL, Clo và các loại hoá chất diệt tảo xanh, rong rêu mạnh. Mỗi loại đều có những đặc tính, công dụng riệng và có thể kết hợp lẫn nhau để làm sạch bể bơi, tuy nhiên liều lượng, cách dung và giá cả hoàn toàn khác nhau.

Ưu điểm

 • Là chất khử trùng truyền thống từ trước tới nay
 • Tác dụng nhanh, mạnh
 • Chi phí thấp

Nhược điểm

 • Khí clo là loại khí độc do vậy việc xử lý clo rò rỉ trong hệ thống châm Clo khử trùng cần hết sức lưu ý
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo. Khi dung Clo phải sử dụng đồ phòng hộ
 • Khó sử lý sự cố khi bị Clo rò rỉ hoặc quá liều quy định
 • Nguy cơ cháy nổ cao

Lưu ý khi xử lý nước hồ bơi bằng hoá chất

 • Sử dụng đầy đủ bảo hộ kính, găng tay, không tiếp xúc trực tiếp với hoá chất. Nên lấy hoá chất ở nơi kín gió, tránh trường hợp gió thổi bay hoá chất vào cơ thể
 • Không lạm dụng quá nhiều, nên tiến hành đo nồng độ clo dư trong nước trước. Sau đó tính toán lượng hoá chất cụ thể cần cho vào hồ bơi.
 • Bảo quản hoá chất ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời và xa tầm tay trẻ em.

3.2Xử lý nước bằng công nghệ điện phân muối

Lợi ích của công nghệ điện phân muối

Thông thường để xử lý khử khuẩn nước hồ bơi, người ta sử dụng thiết bị lọc và hoá chất xử lý nước như Clo. Đây là phương pháp phổ biến, dễ thực hiện và khá hiệu quả. Tuy nhiên các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp tạo hợp chất Clo từ muối ăn. Nguồn nguyên liệu dễ tìm và sẵn có trong tự nhiên. Công nghệ này đang được đánh giá là hiệu quả vượt trội và thân thiện với môi trường so với phương pháp xử lý nước bằng hoá chất truyền thống.

Phản ứng điện phân muối nước bể bơi được diễn ra như thế nào?

Đây là công nghệ mới được sử dụng thanh điện cực tạo Cl2 từ muối NaCl. Quá trình điện phân sẽ diễn ra như sau :

2NaCl + 2H2O – > 2NaOH + H2 + Cl2

Cl2 + H2 – > HOCl + HCl

HOCl là hợp chất oxi hoá mạnh, nó là tác nhân khử trúng chính, Clo thoát ra trong quá trình điện phân sẽ hoà tan vào nước và có tác dụng làm sạch nước bể bơi mà không cần can thiệp đến các loại hoá chất khác.

máy điện phân muối Emaux

máy điện phân muối Astralpool

Thiết bị điện phân muối ( thiết bị xử lý nước được Tiến Cường Phát phân phối tại Đà Nẵng )

Ưu điểm

 • Tiêu diệt sạch khuẩn, tế bào rong, tảo mà các thiết bị thông thường không thể diệt sạch
 • An toàn với sức khoẻ con người sử dụng và thân thiện với môi trường
 • Thiết bị có thiết kế tự động vệ sinh bên trong nên không phải lo lắng vấn đề lắng cặn do muối khoáng để lại
 • Không sử dụng hoá chất, vừa an toàn cho cơ thể người bơi vừa tiết kiệm chi phí sử lý nước bể bơi.
 • Thời gian xử lý nước nhanh chóng tiwện lợi
 • Làm thay đổi tính chất của nước từ không vị sang vị hơi mặn như nước biển, chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư máy ban đầu cao
 • Quá trình điện phân sẽ tăng độ PH ( cân bằng PH bằng axit loãng HCL )
 • Không hiệu quả ở môi trường PH cao
 • Nước độ độ mặm

     3.3Xử lý nước bằng công nghệ OZONE

Công nghệ Ozone đã không còn xa lạ gì với chúng ta, Ozone được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như khử độc, khử mùi, xử lý nước, xử lý nấm mốc… Ozone còn được ứng dụng rất nhiều trong xử lý nước bể bơi để hạn chế vi sinh vật, diệt tảo, rêu , bào tử và thân thiện với môi trường, không gây mùi khó chịu khi sử dụng…

Máy tạo khí Ozone tạo ra khí OZone ( O3 ) là chất màu xanh có tác dụng oxi hoá cực mạnh, hơn Clo nhiều trăm lần, nhưng rất không bền vững nên chỉ có thể sản xuất dung ngay tại chỗ. Khi phân giải Ozone tạo thành 1 nguyên tử và một phân tử oxy. Xử lý bằng Ozone không có thành phần độc hại nào kèm theo nên từ lâu đã được thế giới tôn vinh là chất làm sạch lý tưởng nhất.

Thiết bị Ozone ( thiết bị xử lý nước được Tiến Cường Phát phân phối tại Đà Nẵng )

 

 

 

 

 

 

 

 

     3.4   Xử lý nước bằng tia UV

Công nghệ này khá mới, nhưng nó đã được sử dụng ở nhiều nơi. Đánh giá của khách hàng rất tích cực về sản phẩm mới này. Chúng ta cùng xem ưu điểm của công nghệ này nhé

Thiết bị đèn UV ( thiết bị xử lý nước được Tiến Cường Phát phân phối tại Đà Nẵng

Ưuđiểm

 

 

 • Hiệu quả trực tiếp
 • Hiệu quả đối với cả vi khuẩn miễn dịch với hóa chất. (bao gồm cả vi khuẩn đậu mùa)
 • An toàn 100%
 • Thân thiện với môi trường
 • Chi phí vận hành thấp
 • Giảm tới 80% lượng hóa chất cần dùng.

Trên đây là những thiết bị xử lí nước hồ bơi, các bạn tham khảo, nếu cần tư vấn hoặc mua thiết bị xin liên hệ.

——————– THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ———————

Công ty TNHH DV -TM -KT TIẾN CƯỜNG PHÁT

Địa chỉ : K119 Phạm Như Xương, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Hotline : 0978 008 055 ( Zalo)

Web : http://tiencuongphat.com