0978.008.055

CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT BƠM LỌC PHÙ HỢP VỚI HỒ BƠI

Bơm lọc trái tim của hồ bơi là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống bể bơi nào. Trong bài viết này Vệ sinh hồ bơi Đà Nẵng  sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính  công suất của bơm phù hợp với kích thước hồ bơi tương ứng. Mời các bạn tham khảo bài viết của mình nhé.

Chọn công suất máy bơm phù hợp với bể bơi

 Bơm Lọc Hồ bơi   đóng vai trò chủ chốt trong việc giữ cho nước bể được sạch sẽ và trong lành. Nước trong bể sẽ được bơm theo một chu kỳ liên tục, thông qua hệ thống xử lý lọc, nước được trở lại bể bơi một lần nữa thông qua đường ống dẫn về bể bơi.

Bơm lọc Emaux ( Vệ sinh hồ bơi Đà Nẵng )

Diện tích bể bơi ảnh hưởng lớn đến công suất máy bơm. Bể bơi càng lớn thì máy bơm phải có công suất lớn, bể bơi diện tích nhỏ thì nên chọn máy bơm công suất nhỏ. Chọn máy bơm phù hợp với bể sẽ giúp máy vận hành tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và tuổi thọ của máy sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nếu như bể bơi của bạn có diện tích nhỏ nhưng lại gắn thêm nhiều thiết bị làm ấm nước thì cần phải có máy bơm công suất lớn hơn để đảm bảo bể bơi duy trì hoạt động tốt.

Thực tế, thiết bị lọc hồ bơi thường được lắp nhiều phần nên không nhất thiết phải chọn máy lọc nước cho hồ bơi công suất lớn, nếu công suất lưu lượng nước máy bơm từ 35m3/h trở lên thường có giá thành cao. Do đó để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn tổ hợp gồm 3 hoặc 4 thiết bị lọc hồ bơi để giảm công suất lưu lượng lọc nước cho một máy bơm thay vì mua máy bơm có công suất lớn với giá tiền cao hơn.

Cách chọn công suất máy bơm phù hợp với bể bơi

Máy bơm phải có lưu lượng bơm nước lớn hơn hoặc bằng với lưu lượng nước của bể, không được thấp hơn. Vì vậy, để chọn được máy bơm có công suất phù hợp với bể, ta cần xác định được lưu lượng nước bể là bao nhiêu.

Phòng máy bơm hồ bơi Tiến Cường Phát đang thi công

Lưu lượng nước bể: là thể tích của nước chảy qua mặt cắt bể bơi trong một đơn vị thời gian.

Ký hiệu: Q

Đơn vị: mét khối/giờ (m3/h); mét khối/giây (m3/s); lít/phút (l/min); lít/giây (l/s)

Q = Thể tích của bể / Thời gian lọc nước của bể

  • Trường hợp 1: Chỉ biết thể tích của bể và thời gian lọc nước.

=> Áp dụng công thức tính lưu lượng nước sau đó so sánh với lưu lượng bơm nước của máy bơm.

  • Trường hợp 2: Chỉ biết thông số kích thước của bể và thời gian lọc nước.

=> Tìm thể tích của bể, sau đó tính lưu lượng nước bể và so sánh với lưu lượng bơm nước của máy bơm.

VD:

TH1: Một bể bơi có thể tích 30m3. Thời gian lọc nước 5 giờ/lần. Hãy chọn công suất máy bơm phù hợp với bể bơi.

=> Lưu lượng nước của bể là: Q = 30/5 = 6 (m3/h)

Vậy ta phải chọn máy bơm có lưu lượng ≥ 6 m3/h. Những loại máy phù hợp là: Kripsol NK 33M.B, Kripsol NK 51M.B, Minder MXB075…

TH2: Bể có chiều dài 10m, chiều rộng 5m, độ sâu 1m. Thời gian lọc nước là 2 giờ/lần. Hãy chọn công suất máy bơm phù hợp với bể bơi.

=> Thể tích của bể là: V = 10*5*1 = 50 (m3)

=> Lưu lượng nước của bể là: Q = 50/2 = 25 (m3/h)

Vậy ta phải chọn máy bơm có lưu lượng ≥ 25 m3/h. Những loại máy phù hợp là: Emaux  SB 10, Emaux SB20, Atrapool 1HP, 2HP…..

Hy vọng với cách tính chọn máy bơm có công suất phù hợp với bể bơi như trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để dễ dàng thiết kế hồ bơi của mình sao cho thật chuẩn và vận hành tốt.

——————– THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ———————

Công ty TNHH DV -TM -KT TIẾN CƯỜNG PHÁT

Địa chỉ : K119 Phạm Như Xương, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Hotline : 0978 008 055 ( Zalo)

Web : tiencuongphat.com